Thiết kế khách sạn ở việt nam cần chú ý gì

26/03/2017 05:02 AM

Trước khi bắt đầu một  lĩnh vực kinh doanh khách sạn thì chủ đầu tư phải tìm hiểu kĩ những tiêu chuẩn của khách sạn hiện nay. Ở mỗi quốc gia đều có những tiêu chuẩn thiết kế khác nhau. Ở Việt Nam cũng có những tiêu chuẩn của khách sạn do tổng cục du lịch đưa ra.

Khách sạn là công trình kiến trúc được xây dựng độc lập và có quy mô từ 10 phòng trở lên và đảm bảo chất lượng về cơ sở vật chất, trang thiết bị và các dịch vụ để phục vụ khách lưu trú. Chính vì vậy mà công trình khách sạn cần đảm bảo các yếu tố như: vị trí kiến trúc, trang thiết bị tiện nghi phục vụ, dịch vụ và mức độ phục vụ, nhân viên phục vụ, vệ sinh,…

  1. Vị trí, kiến trúc trong tiêu chuẩn thiết kế khách sạn

Khách sạn là công trình kinh doanh nên phải xây cách bệnh viện và trường học ít nhất 100m dựa vào ranh giới giữa hai công trình. Khách sạn cũng không được nằm liền kề các khu vực an ninh quốc phòng và các mục tiêu cần được bảo vệ. Thiết kế kiến trúc của khách sạn cần có bảng tên và xếp loại khách sạn bố trí ở nơi dễ thấy vào  cả bạn ngày lẫn ban đêm.

Cửa ra vào của khách sạn được bố trí ở nơi thuận tiện cho việc di chuyển.Tối thiểu khách sạn phải có 2 lối ra vào, 1 cho nhân viên khách sạn và 1 cho khách đến lưu trú. Về buồng phòng khách sạn có những quy định về các  loại phòng như : phòng ngủ 2 buồng:22m2, phòng đơn :9m2, phòng đôi: 14m2,phòng vệ sinh 4m2.

  1. Trang thiết bị, tiện nghi phục vụ trong tiêu chuẩn thiết kế khách sạn

Hệ thống nước trong khách sạn phải đầu đủ cho sinh hoạt của tất cả các bộ phận, có khả năng cung cấp đủ nước cho chữa cháy, đảm bảo cung cấp nước nóng 24/24, hệ thống xử lý chất thải đảm bảo vệ sinh. Thiết kế hệ thống điện và chiếu sáng là phải đảm bảo yêu cầu của từng khu vực, có đèn cấp cứu và phải cung cấp đủ điện 24/24. Phòng vệ sinh đảm bảo phải có máy sấy tay hoặc giấy lau.

  1. Dịch vụ trong tiêu chuẩn thiết kế khách sạn

Mỗi cấp độ của khách sạn có mỗi tiêu chuẩn thiết kế khác nhau, dựa trên số sao càng nhiều thì tiêu chuẩn thiết kế càng cao. Các dịch vụ được quy định cụ thể theo từng hạng sao của khách sạn phải đảm bảo luôn sẵn sàng phục vụ khách.

  1. Nhân viên phục vụ trong tiêu chuẩn thiết kế khách sạn

Nhân viên phục vụ trong khách sạn cần được đào tạo và bố trí đúng với chuyên môn nghiệp vụ. Nhân viên phục vụ phải đảm bảo có giấy chứng nhận sức khỏe. Toàn bộ nhân viên phải mặc đồng phục theo quy định của khách sạn, tùy theo chức danh hay bộ phận làm việc mà có từng loại đồng phục khác nhau.

  1. Thiết kế khách sạn đạt tiêu chuẩn phải đảm bảo yếu tố vệ sinh

Việc thiết kế khách sản đạt tiêu chuẩn đảm bảo vệ sinh là rất quan trọng. Tất cả các bộ phận, các khu vực đều phải đảm bảo vệ sinh như môi trường, trang thiết bị , thực phẩm và sự gọn gàng của nhân viên phục vụ.Nếu bạn cần tư vấn về việc thiết kế khách sạn hãy liên hệ với kiến trúc việt nhé hoặc

Tham khảo thêm quy trình thiết kế và thi công khách sạn tại https://www.kientrucvietarch.com/thiet-ke-thi-cong-khach-san-da-nang.html

 

 

Đăng bởi: | Ngày cập nhật:

Tin tức khác

DMCA.com Protection Status